Skip to content

Đánh nguội bị trọng tài phát hiện – Án phạt dành cho cầu thủ là gì?

Những hành vi chơi xấu trong bóng đá là sai trái nên nếu vi phạm cầu thủ sẽ bị xử phạt, đánh nguội cũng vậy. Đánh nguội bị trọng tài phát hiện, cầu thủ sẽ bị xử phạt. Còn xử phạt như thế nào thì cùng Bongdavua TV khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ đánh nguội trong bóng đá là gì?

hanh-vi-danh-nguoi-trong-thi-dau-bong-da
Hành vi đánh nguội trong thi đấu bóng đá

Đánh nguội là thuật ngữ ám chỉ hành động đánh lén, cố tình va chạm thành viên đội bạn khi tranh chấp bóng. Hành động này được cho là phi thể thao nên đáng bị lên án và ngăn chặn. Hành vi chơi xấu này vẫn hiện hữu trong nhiều trận bóng. 

Cầu thủ phạm lỗi đánh nguội hầu hết là tự phát và không có kế hoạch đã bàn bạc trước với đồng đội. Tình huống bất ngờ xảy ra, cầu thủ với mục đích ngăn chặn sự tấn công của đội bạn hay chỉ đơn giản là dành bóng mà làm ra hành động vi phạm tinh thần thể thao.

Tuy vậy, hậu quả mà những tình huống bất ngờ này đôi khi lại khá trầm trọng. Có những tài năng trẻ đã phải từ bỏ ước mơ sân cỏ vì bị chấn thương nghiêm trọng do cầu thủ đội bạn chơi xấu. Vậy nên, đánh nguội là hành động đáng xấu hổ và cần được chấn áp bằng những bản án nặng cho các cầu thủ.

Mức phạt cho cầu thủ đánh nguội bị trọng tài phát hiện

Mức phạt cao nhất cho cầu thủ vi phạm lỗi đánh nguội đến thời điểm hiện tại là thẻ đỏ. Cầu thủ bị thẻ đỏ đồng nghĩa với việc sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức. Đội bóng có cầu thủ bị thẻ đỏ phải chơi thiếu người, điều này gây bất lợi rất lớn cho đội bóng khi thi đấu.

Tùy vào mức độ nặng, nhẹ của hành động đánh nguội cầu thủ phạm vào, trọng tài và ban tổ chức giải đấu có thể xem xét mức phạt nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, có một chút bất công đối với cầu thủ bị phạm lỗi, nếu trọng tài hay ban tổ chức không phát hiện hành động đánh nguội của cầu thủ đội bạn. Họ sẽ không bị phạt vì hành động của mình.

Dù vậy, đánh nguội dù xuất phát từ nguyên nhân gì đều đáng bị lên án. Sẽ không một người hâm mộ nào yêu thích đội bóng nhiều lần phạm lỗi đánh nguội. Hi vọng trong tương lai không phải chứng kiến cầu thủ nào bị hại bởi hành động phi thể thao này.

muc-phat-cho-cau-thu-vi-pham-danh-nguoi
Mức phạt cho cầu thủ vi phạm đánh nguội

Chi tiết mức phạt lỗi đánh nguội cho từng giải đấu

Tại những giải đấu khác nhau, mức phạt cho hành vi đánh nguội cũng khác nhau. Hầu hết các giải đấu lớn, mức phạt cho hành vi đánh nguội càng nặng.

Mức phạt lỗi đánh nguội giải trong nước

Mức án dành cho cầu thủ phạm lỗi đánh nguội tại Việt nam phụ thuộc vào quyết định xử lý của ban tổ chức và trọng tài. Cầu thủ có thể lãnh mức án nặng nhất là treo giò. Tùy vào hậu quả nghiêm trọng mà hành vi đánh nguội gây ra, ban tổ chức và trọng tài đưa ra mức phạt phù hợp.

Với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, khi có hành vi bị nghi ngờ là phi tinh thần thể thao, ban tổ chức có thể xem lại ghi hình để xác định hành vi vi phạm. Điều này cũng khiến các cầu thủ phải khắc chế hơn. Bởi vì dù có qua mắt được trọng tài thì vẫn còn ban tổ chức dõi theo phía sau.

Mức phạt lỗi đánh nguội giải quốc tế

Hình phạt cho hành vi đánh nguội tại các giải quốc tế đã xuất hiện từ rất lâu. Công nghệ ghi hình luôn hoạt động hết công suất trong suốt trận đấu. Vậy nên các pha đánh nguội rất ít xuất hiện tại giải đấu quốc tế. Ít xuất hiện không có nghĩa là không có. Mức phạt cho hành vi phi thể thao này là cần thiết để khắc chế hành vi của các cầu thủ.

Các giải đấu quốc tế quy mô lớn luôn chuyên nghiệp và công bằng. Do đó, đánh nguội là hành vi đáng lên án và sẽ xử phạt rất nặng nếu bị phát hiện. Cầu thủ không chỉ phải lĩnh thẻ đỏ và lập tức rời sân thi đấu. Sau đó cầu thủ còn phải chờ quyết định xử phạt do ban tổ chức đưa ra. Cầu thủ sẽ bị treo giò bao nhiêu trận đấu hay bị xử phạt hành chính bao nhiêu tiền phụ thuộc vào mức độ hậu quả hành vi họ gây ra.

Những cầu thủ đánh nguội bị trọng tài phát hiện nhiều nhất

Trên thế giới, có không ít cầu thủ nổi tiếng vì trả đũa hay giải tỏa cơn giận mà vi phạm tinh thần thể thao đánh nguội. Cùng điểm danh một vài gương mặt tiêu biểu nhé!

Cristiano Ronaldo

cristiano-ronaldo-danh-nguoi-molinero
Cristiano Ronaldo đánh nguội Molinero

Vốn là một cầu thủ nổi tiếng với số lượng fan hâm mộ đông đảo. Tuy nhiên Cristiano Ronaldo không ít lần khiến fan của mình muối mặt khi phạm lỗi đánh nguội. Điển hình là khi mang trên mình màu áo Real Madrid, trận đấu cùng Real Betis trên sân Estadio Benito Villamarín. Khi cầu thủ Molinero ghi bàn cầm hòa tỷ số 1 – 1, Cristiano Ronaldo đã đạp khiến cầu thủ này ngã bật ra sân cỏ.

Hành vi rõ ràng này đã được trọng tài bỏ qua, không biết vô tình hay cố ý nhưng hành động này của Cristiano Ronaldo đã khiến fan hâm mộ của anh và nhiều fan hâm mộ bóng đá cảm thấy đáng xấu hổ.

Sergio Ramos

Sergio-Ramos-danh-nguoi-Karius
Sergio Ramos đánh nguội Karius

Là đồng đội của Cristiano Ronaldo, Sergio Ramos cũng là cái tên sáng giá trong làng đánh nguội. Điển hình là pha lên cùi chỏ không bóng với cầu thủ Karius của Liverpool.

Karius đã rất đau khi phải nằm gục một lúc trên sân. Tuy nhiên, không có hình phạt nào dành cho Sergio Ramos. Karius đã phải chịu đựng đau đớn để tiếp tục trận đấu. Được biết, sau khi trận đấu kết thúc Karius đã phải đi kiểm tra não vì bị chấn động và rối loạn không gian, thị giác.

Kết luận

Đánh nguội bị trọng tài phát hiện hay không thì đây đều là hành vi đáng bị lên án. Cầu thủ có hành vi đánh nguội xứng đáng bị xử phạt nặng. Theo dõi Bongdavua TV để cập nhật thông tin bóng đá mới nhất.

Published inThể thao