Skip to content

RM là gì và những điều bạn chưa biết về RM trong bóng đá

Ý nghĩa RM là gì trong bóng đá? Cũng như vai trò và nhiệm vụ của cầu thủ ở vị trí RM như thế nào? Hãy cùng Vebo TV tìm hiểu chi tiết những vấn đề này thông qua bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu RM là gì?

RM là từ viết tắt của cụm từ Right Midfielder. Đây thực chất là ký hiệu của vị trí tiền vệ cánh phải hay còn được gọi với cái tên khác là tiền vệ tấn công. Vị trí của này thường ở hai bên dọc đường biên dọc và có trách nhiệm là tấn công và phòng thủ.

vị trí tiền vệ cánh phải gần như không thể thiếu trong đội
vị trí tiền vệ cánh phải gần như không thể thiếu trong đội

Nhiệm vụ của RM là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, vị trí tiền vệ cánh phải gần như không thể thiếu trong đội. Trong đó, nó có nhiệm vụ là: 

  • Tiền vệ cánh phải có nhiệm vụ  là tổ chức tấn công và có thể lui về phòng ngự. Do đó, trên sân bóng, vị trí này thường bị đối phương kèm cặp hoặc bị đối phương phạm lỗi. 
  • Trên thực tế, vị trí tiền vệ đóng vai trò rất quan trọng trong lối chơi của toàn đội bóng. Cho dù đội hình và chiến thuật rất đúng đắn nhưng hàng tiền vệ mà bị mất kiểm soát hoặc yếu hơn đối phương thì rất khó triển khai tấn công và thường xuyên bị đội bạn tấn công. Thậm chí còn rơi vào thế rất nguy hiểm. 
  • Ở hàng tiền vệ thường có rất nhiều vị trí khác nhau và tùy thuộc vào đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn những loại tiền vệ tương ứng. Nếu như đội hình yếu, vai trò của tiền vệ cánh phải sẽ là tấn công biên và hỗ trợ phòng ngự.

Vai trò của các cầu thủ ở vị trí RM là gì?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của RM là gì trong bóng đá cũng như nhiệm vụ của các cầu thủ ở vị trí RM. Vebo TV tiếp tục mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về các vị trí tiền vệ khác trong bộ môn thể thao bóng đá:

Vebo TV tiếp tục mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về các vị trí tiền vệ khác trong bộ môn thể thao bóng đá
Vebo TV tiếp tục mang đến cho bạn đọc những thông tin thú vị về các vị trí tiền vệ khác trong bộ môn thể thao bóng đá

Vị trí tiền vệ trung tâm 

Trong thi đấu, tiền vệ trung tâm chơi ở vị trí tiền vệ công và đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau. Những cầu thủ mà chơi ở vị trí trung vệ thường là những người có kỹ năng xử lý bóng tốt cũng như nhãn quan chiến thuật và khả năng cầm bóng ổn định. Họ có trách nhiệm là duy trì nhịp độ trận đấu, đồng thời, tham gia vào bóng trong những tình huống cần thiết. 

Vị trí tiền vệ cánh

Vị trí này là những người chơi gần biên và có xu hướng tham gia tấn công và phản công nhiều hơn. Có 2 vị trí tiền vệ cánh là: tiền vệ cánh phải và tiền vệ cánh trái.

Các cầu thủ bên hành lang cánh thường có xu hướng khéo léo và rê bóng vô cùng điêu luyện. Đặc biệt là tốc độ “xé gió” đội bạn. Ngoài ra, các cầu thủ chạy cánh cần phải có khả năng chuyền ngang và chuyền dài. 

Tùy thuộc vào chiến thuật thi đấu của huấn luyện viên và thế trận trên sân cỏ, cầu thủ chạy cánh có thể đóng vai trò phòng ngự nếu đối phương tấn công, hoặc có thể tiến công như vị trí tiền đạo. Hai vị trí này có thể thay đổi cầu thủ chạy cánh liên tục trong trường hợp cần thiết. 

Vị trí tiền vệ phòng ngự 

Cầu thủ này sút bóng ngay ở phía trên hàng thủ và đứng ở vị trí trung tâm. Các tiền vệ phòng ngự có tác dụng làm cản phá đợt tấn công của đội bạn. Trực tiếp chiến đấu hoặc hỗ trợ đồng đội của mình trong cuộc đua ở khu vực giữa sân. 

Tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ là bọc lót và giảm bớt áp lực cho các hậu vệ ở phía dưới. Ngoài ra, cầu thủ này cần phải có khả năng chuyền bóng và phân phối bóng chính xác sang hai biên hoặc chuyền bóng lên tuyến giữa để tổ chức tấn công đội bạn.

Vị trí tiền tiền vệ tấn công

Có thể nói rằng, đây là vị trí cao nhất ở hàng tiền vệ, gần với hàng thủ đối phương nhất. Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công là phát động tấn công và kiến ​​tạo cũng như ghi bàn cho tiền đạo. Trong một số trường hợp, cầu thủ này có thể chơi như vị trí tiền đạo hai cánh, nhằm gia tăng sức ép tấn công vào vòng cấm của đối phương.

Vị trí tiền tiền vệ tấn công
Vị trí tiền tiền vệ tấn công

Vị trí tiền vệ con thoi 

Tiền vệ con thoi có thể chơi nhiều vị trí trên sân cũng như có thể di chuyển tự do để sắp xếp một trận đấu, đặc biệt là khi tấn công đối phương. Cũng vì di chuyển trên sân cỏ nên vị trí này đòi hỏi phải có thể lực tốt và sức bền cũng như khả năng phối hợp, nhãn quan chiến thuật tốt cùng với kỹ năng rê dắt điêu luyện. Có như vậy thì mới giúp tạo nên được những bàn thắng cho đội mình.

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp đầy đủ và chi tiết RM là gì trong bóng đá? Hi vọng rằng, trang bóng đá trực tiếp Vebo TV sẽ mang lại nhiều tin tức bổ ích cho các bạn đọc hâm mộ bộ môn thể thao này.

Published inBóng đá