Skip to content

Tiền đạo là gì? Những tiền đạo xuất sắc nhất hiện nay

Nếu như không am hiểu về bóng đá chắc chắn bạn sẽ có sự nhầm lẫn giữa tiền đạo với những vị trí khác trong đội hình thi đấu. Vậy tiền đạo là gì? Có vai trò, nhiệm vụ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của comptoir-produits-bretons.com nhé.

I. Tiền đạo là gì trong bóng đá?

Tiền đạo là gì
Tiền đạo là những cầu thủ chơi gần khung thành của đối phương nhất
Trong bóng đá, tiền đạo (viết tắt là CF) là vị trí có vai trò chủ chốt trong đội hình thi đấu. Đây là những cầu thủ thường chơi gần khung thành của đối thủ nhất.
Trách nhiệm của tiền đạo là ghi bàn cho đội bóng của mình. Vì thế mà họ phải di chuyển liên tục ở bên sân của đối phương nhằm tìm ra kẽ hở trong hàng phòng ngự để tấn công, ghi bàn ngay khi có cơ hội.
Cũng bởi vậy mà vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có đầy đủ chuyên môn, kỹ thật cũng như khả năng tìm kiếm cơ hội. Đồng thời, tiền đạo cũng phải có khả năng xử lý bóng nhanh nhẹn và điêu luyện.
Hiện có rất nhiều vị trí tiền đạo khác nhau như tiền đạo trung phong, tiền đạo đa năng, tiền đạo cánh. Mỗi vị trí tiền đạo sẽ có vai trò, nhiệm vụ khác nhau.
Nhìn chung, với thắc mắc tiền đạo là gì? Có thể hiểu đơn giản đây là vị trí rất quan trọng trong việc đưa bóng vào lưới đối phương. Họ phải có kỹ năng chơi bóng tốt, khả năng di chuyển nhanh nhẹn, thông minh để tạo ra cơ hội ghi bàn cho đồng đội của mình.

II. Các vị trí tiền đạo

Như đã chia sẻ, tiền đạo chính là vị trí chơi gần khung thành của đối phương và thực hiện việc ghi bàn. Bởi vậy, đây cũng là vị trí dễ gặp va chạm và xảy ra chấn thương với hậu vệ của đối phương. Trong bóng đá hiện nay, vị trí tiền đạo được chia thành các vị trí khác nhau như:

1. Tiền đạo trung tâm

Tiền đạo trung tâm hay tiền đạo trung phong, tiền đạo cắm là vị trí làm việc trên hàng không, ít khi phải di chuyển. Khi có cơ hội, họ phải là người ghi bàn nhanh nhất có thể.
Bởi vậy, tiền đạo trung tâm cần phải có sự quyết đoán, khả năng dứt điểm chính xác và sự nhanh nhẹn. Đặc biệt, vị trí tiền đạo này cũng cần có thể lực tốt, chiều cao tương đối ví thường xảy ra những tranh chấp trên không với cầu thủ đối phương.
Một số tiền đạo nổi tiếng trên thế giới như Karim Benzema hay Ronaldo…

2. Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh có lối chơi khá giống với tiền về
Tiền đạo cánh thường được chia thành tiền đạo cánh trái, tiền đạo cánh phải. Vậy nhiệm vụ của tiền đạo là gì? Vị trí này không tham gia phòng thủ mà chỉ tấn công, có thể thấy lối chơi của họ khá giống với tiền vệ.
Những tiền đạo cánh có nhiệm vụ cơ bản là đánh bại hàng hậu vệ của đối thủ, thường rê dắt bóng, cắt lưng đối thủ hoặc tìm địa điểm thuận lợi để tạt bóng vào trong cho tiền đạo trung tâm dứt điểm từ khoảng cách gần.
Điều này đòi hỏi tiền đạo phải có sự thông minh, nhanh nhẹn để thực hiện kỹ thuật lừa bóng.
Một số cái tên tiền đạo cánh xuất sắc của bóng đá thế giới như Mohamed Salah, Jadon Sancho,…

3. Tiền đạo thường

Trong đội hình bóng đá hiện nay, tiền đạo thường sẽ có từ 2-3 cầu thủ bởi đây là vị trí rất quan trọng. Tiền đạo thường sẽ phải di chuyển nhiều và liên tục hơn so với tiền đạo trung tâm.
Khi cần thiết, tiền đạo thường sẽ phải lùi về sân nhà để kiếm bóng và có nhiệm vụ kiến tạo, dứt điểm khi cần.
Những tiền đạo thường xuất sắc nhất hiện nay như Zlatan Ibrahimović, Olivier Giroud…

4. Tiền đạo lùi – Tiền đạo là gì?

Tiền đạo lùi hay tiền đạo hộ công có nhiệm vụ là hỗ trợ cho vị trí tiền đạo trung tâm thu hồi bóng và tấn công. Thay vì dứt điểm thì tiền đạo sẽ di chuyển thoải mái trên sân để tạo ra nhiều đường chuyền.

5. Tiền đạo toàn diện

Vị trí tiền đạo đồi hỏi thể lực, kỹ năng tốt
Tiền đạo toàn diện vị trí tạo cơ hội cho cầu thủ khác bằng những đường chuyền quan trọng. Vì thế mà họ phải có tốc độ, kỹ thuật cá nhân tốt.
Hơn thế, tiền đạo toàn diện còn phải thu hút hàng hậu vệ đối phương và xây từng thành cho đồng đội. Những đội bóng có dàn tiền đạo toàn diện như này sẽ có nhiều phương án tấn công hiệu quả.
Một số tiền đạo toàn diện nổi tiếng như Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe,…

III. Top tiền đạo xuất sắc nhất hiện nay

Qua thông tin giải thích tiền đạo là gì, có thể thấy đây là vị trí rất quan trọng trong mỗi đội hình thi đấu hiện nay. Dưới đây là một số cái tiền xuất sắc với vị trí tiền đạo.

1. Cristiano Ronaldo

Xuất phát là cầu thủ chạy cánh nhưng Cristiano Ronaldo lại sở hữu phẩm chất của vị trí tiền đạo. Anh có thể sút bóng tốt bằng cả hai chân trong các tình huống như đá phạt trực tiếp, sút luân lưu hay bóng chết.

Ronaldo là một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới hiện nay
Bên cạnh đó, cầu thủ người Bồ Đào Nha còn có khả năng đánh đầu cực tốt nhờ lợi thế về chiều cao. Có thể nói, Cristiano Ronaldo không phải mẫu cầu thủ sẵn sàng hi sinh vì đồng đội, anh thi đấu độc lập và nhận sự hỗ trợ từ đồng đội nhiều hơn.

2. Sergio Aguero

Một trong những tiền đạo xuất sắc nhất thế giới hiện nay chính là Sergio Aguero. Mặc dù sở trường của cầu thủ người Argentina là tiền đạo cắm nhưng anh có thể đá hộ công hoặc dạt cánh.
Sergio Aguero có khả năng xử lý bóng tốt ngay trong phạm vi hẹp, luôn bình tĩnh trước mọi tình huống và sẵn sàng chớp thời cơ cực kỳ nhanh.

3. Lionel Messi

Messi sở hữu tốc độ bứt phá tốt
Tuy sở hữu đôi chân ngắn nhưng Messi lại có tốc độ bứt phá cực kỳ nhanh và mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ăn có khả năng kiểm soát bóng rất ấn tượng.
Tiền đạo người Argentina có thể đột phá, sút xa hay sút luân lưu đều rất tốt.

4. Sadio Mane

Sadio Mane có khả năng nhạy cảm với bóng và tốc độ nhanh nhẹn. Tiền đạo của CLB Liverpool cũng tạo điều kiện cho 2 cánh và mở ra nhiều khoảng trống để đồng đội có thể ghi bàn trong các trận đấu.
Bên cạnh đó, anh cũng có khả năng dứt điểm chính xác trong những tình huống quan trọng. Bởi vậy mà Sadio Mane luôn được đánh giá là chân sút nguy hiểm của Ngoại hạng Anh.

IV. Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã tự mình giải thích được thắc mắc tiền đạo là gì, cũng như vai trò của vị trí này trong bóng đá. Để có thêm nhiều thông tin mới nhất về các cầu thủ nổi tiếng trên thế giới, bạn hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục bóng đá của chúng tôi nhé.
Published inBóng đá