Skip to content

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì? Cần kiêng kị gì?

Đám ma là nơi trang nghiêm, có ý nghĩa thương tiếc người đã khuất, chia buồn cùng gia đình. Vậy nên, theo kinh nghiệm dân gian, khi đi viếng đám ma, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề, đặc biệt là trang phục. Vậy đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì cho phù hợp? Để có câu trả lời chính xác, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết này của comptoir-produits-bretons.com chúng tôi.

I. Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì?

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì
Đi viếng đám ma nên mặc trang phục tối màu

Để thể hiện lòng thành kính và sự thương tiếc khi đi viếng đám ma, bạn cần lựa chọn trang phục và phụ kiện phù hợp theo tiêu chí sau.

1. Nên mặc trang phục màu sẫm

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì? Câu trả lời ở đây là, trang phục đi viếng đám ma thường có màu đen. Tuy nhiên, không phải ai cũng mặc trang phục màu đen. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người mặc trang phục màu xám đậm hoặc màu xanh nước biển
Do vậy, nếu không có trang phục màu đen bạn nên mặc quần áo màu tối là được. Ví dụ như màu xanh đậm, xanh lục đậm, xanh biển đậm, màu xám, màu ghi hay màu nâu đề phù hợp. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu loại hình tang lễ trước khi lựa chọn trang phục sao cho phù hơp nhất. Chẳng hạn như, lễ tang truyền thống thì bạn cần đặc biệt cẩn trọng và chọn trang phục đen cổ điển.
Ngoài yếu tố màu sắc, bạn cũng cần chú ý đến độ dài tay áo. Bạn nên mặc những trang phục dài tay, tránh những bộ đồ sát nách hoặc áo ngắn tay.

2. Tránh mặc trang phục màu sắc sặc sỡ

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì
Các trang phục kín đáo, màu tối là lựa chọn tối ưu khi dự các đám ma

Khi đi viếng đám ma, bạn cần tránh mặc trang mục có tông màu sáng, sặc sỡ như xanh da trời, đỏ, vàng… bởi chúng có thể gây ra sự khó chịu hoặc thể hiện sự thiếu tôn trọng với gia đình người đã khuất.

Trong một số nền văn hóa, màu đỏ được xem là tông màu thể hiện sự ăn mừng, vui vẻ. Vậy nên, bạn cần phải tránh màu đỏ khi dự đám ma.
Ngoài ra, bạn không nên kết hợp màu sắc rực rỡ vào bộ trang phục. Ví như chiếc váy đen với viền màu hồng, hay bộ vest đen nhưng lại mặc áo sơ mi đỏ bên trong…
Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh các trang phục, váy ôm sát vì chúng khiến bạn giống như mặc quần áo đi chơi, đi dự sự kiện, tiệc tùng thay vì dự đám ma.

3. Lựa chọn phụ kiện phù hợp

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì
Bạn không nên lựa chọn các phụ kiện sắc sỡ kèm theo trang phục màu sáng khi dự đám ma

Việc lựa chọn phụ kiện phù hợp cũng là một trong những điều quan trọng bạn cần phải lưu khi đi đám ma. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn bị thức canh người mất hoặc đi chôn cất trước, sau đám ma. Trong tang lễ, bạn có thể phải đứng và đi lại nhiều, do đó, bạn nên chọn giày màu tối thoải mái.

Ngoài ra khi đi viếng đám ma, bạn nên đi giày hoặc dép màu đen, màu xanh lục, hoặc xám để phù hợp cũng như sự trong trọng.
Với nam giới, không nên chọn cà vạt có màu nổi bật. Tốt nhất bạn nên chọn cà vạt có màu trơn, hoặc tối màu như xám, xanh biển, đen…

II. Những điều lưu ý khi đi đám ma cần tránh

Ngoài việc biết được đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để vừa tỏ lòng thành kính, vừa tránh làm tổn hại phúc khí, sức khỏe bản thân.

1. Không cười đùa, nói lớn

Trong khung cảnh đầy đau thương, trang nghiêm của đám ma, bạn tuyệt đối không được có hành động cười đùa, nói lớn hay hò hét ầm mĩ. Việc làm này sẽ khiến mọi người thấy khó chịu và đánh giá bạn là người vô văn hóa. Do vậy, bạn cần phải giữ trật tự, đi nhẹ nói khẽ

2. Không để chuông điện thoại to

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì
Hãy để điện thoại ở chế độ im lặng khi viếng đám ma

Trong đám ma, người ta kiêng không bật loa đài ồn ào nên khi đi viếng đám tang, bạn cũng phải nhớ không nên để chuông điện thoại. Ngoài ra, bạn cũng không nên đưa điện thoại cho trẻ nhỏ tránh trường hợp chúng bấm linh tinh mà phát ra tiếng ồn.

3. Những người kiêng đi đám ma

Đám ma là nơi có âm khí mạnh, vì thế mà có một số trường hợp phải kiêng đi lễ tang để đảm bảo an toàn sức khỏe như người già, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và người đang bị ốm. Bởi, những người này đều có sức khỏe yếu, vía yếu nên dễ bị cảm lạnh.

4. Chú ý số lần vái lạy khi thắp hương người quá cố

Sau khi biết được câu trả lời cho vấn đề đi viếng đám ma mặc trang phục màu gì, thì bạn cũng cần phải biết vái lạy sao cho đúng.
Lúc này, khi người mất nằm trong quan tài thì bạn chỉ cần lạy 2 lạy và vái 2 vái. Trường hợp gia chủ theo Phật và để bàn thờ Phật trước hương án có di ảnh thì bạn viếng thờ Phật 3 lạy, 2 vái, sau đó vái 2 vái cho người đã khuất.
Nếu bạn đến thắp hương cho người đã mất (được an táng rồi) thì lạy 4 lạy và vái 3 vái.

III. Những việc nên làm sau khi đi đám ma về

Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì
Bạn nên thoa chút dầu nóng sau khi dự đám tang về

Sau khi đi viếng đám ma về, bạn nên làm một số việc sau để tránh làm tổn hại đến sức khỏe của bản thân:

– Bạn nên để sẵn ở cửa ra vào lò than đốt vỏ bưởi hoặc bồ kết để trừ uế khí. Bởi hơi nóng của than và múi bưởi, bồ kết đun cháy có thể hỗ trợ sát khuẩn, giúp thân nhiệt bạn sau khi đi đám ma về được ổn định.
– Khi đi viếng đám ma về bạn nên hơ người bằng lửa ấm, thay quần áo và nên hạn chế tiếp xúc với trẻ nhỏ.
– Bạn có thể ngậm gừng sống hoặc rượu tỏi trước và sau khi đi viếng đám ma về. Vì những thực phẩm này có nhiều dược tính tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm giảm khí lạnh trong người.
– Sau khi đi viếng đám ma về, bạn có thể bôi dầu lên cơ thể. Dầu sẽ có tác dụng làm nóng cơ thể, giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn phát tán trong không khí.
Trên đây là những lời khuyên cũng như trả lời cho câu hỏi “Đi viếng đám ma nên mặc áo màu gì?”. Hi vọng bài viết đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về việc đi dự đám tang cũng như giúp bạn giải đáp được những băn khoăn trong việc chọn trang phục phù hợp,
Published inTâm linh