Skip to content

Cập nhật luật bóng đá 11 người mới nhất 2022

Luật của trò chơi bóng đá bao gồm một số quy tắc được thiết lập bởi Liên đoàn các Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (FIFA). Quy tắc này áp dụng cho tất cả các giải đấu chính thức. Đối với các giải đấu quốc gia và các trò chơi không chuyên, bạn có thể đổi sang giải khác phù hợp hơn. Nếu bạn cũng là người yêu thích môn thể thao hoàng gia, hãy cùng 90Phut TV tìm hiểu kỹ hơn về luật chơi bóng đá 11v11 trong bài viết này.

luat-thi-dau-bong-da-11-nguoi
Luật thi đấu bóng đá 11 người

Điều lệ 1. Quy định về sân thi đấu

Điều lệ này thiết lập các tiêu chuẩn chung cho các yếu tố như:

Bề mặt sân, Ranh giới, Kích thước sân, Khu vực mục tiêu, Khu vực phạt đền, Gậy góc, Cung góc, Bàn thắng. Vì vậy, bề mặt của sân phải là cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Các yếu tố trên phải phù hợp với mặt sân và tuân theo tiêu chuẩn kích thước quy định.

Điều lệ 2. Quy định về trái bóng

Luật có quy định rõ ràng về tính chất của bóng và khi nào phải thay bóng (nếu được yêu cầu trong quá trình chơi). đặc biệt:

– Bóng sử dụng trong thi đấu phải có hình cầu, vỏ bên ngoài phải làm bằng vật liệu phù hợp, chu vi của bóng phải xấp xỉ 68 – 70 cm, bóng khi bắt đầu thi đấu phải có trọng lượng không nhỏ hơn. 410 – 450 gram và áp suất của quả bóng là 0,6 – 1,1 atm so với mực nước biển.

– Thay thế bóng trong trận đấu nếu bóng bị hỏng. Trò chơi phải dừng lại khi đổi bóng. Chỉ có trọng tài mới có thể đưa ra quyết định về bóng.

Điều lệ 3: Quy định về số lượng cầu thủ trên sân

Trong bóng đá 11v11, 11 cầu thủ, bao gồm cả thủ môn, chơi. Trong trận đấu, một cầu thủ có thể bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ và buộc phải thi đấu. Trò chơi luôn được chơi khi có từ 7 người chơi trở lên trong mỗi đội. Ngoài ra, có khoảng 3-12 cầu thủ thay thế ngoài sân được sử dụng để thay thế các cầu thủ nếu họ không thể tiếp tục thi đấu trên sân.

Điều lệ 4: Quy định về trang phục cầu thủ

Mỗi người chơi phải được trang bị đầy đủ:

Áo sơ mi, quần đùi, tất, giày và bảo vệ ống chân. Các thủ môn được trang bị găng tay, miếng đệm đầu gối và khuỷu tay. Màu áo đấu là màu truyền thống của đội. Áo đấu phải có in số và không được thay đổi trong suốt giải đấu.

Điều lệ 5, 6: Quy định về trọng tài

Điều 5 đặt ra thủ tục trọng tài.

Trong một trò chơi bóng đá 11v11, trọng tài là người điều khiển và có tiếng nói cuối cùng trong trận đấu. Các quyết định của trọng tài phải công bằng và có hiệu lực thi hành theo luật bóng đá.

Ngoài trọng tài chính còn có trợ lý trọng tài. Các quy tắc về trợ lý trọng tài được quy định trong Điều 6. Số lượng trợ lý trọng tài từ 3-5 người tùy theo trận đấu. Mỗi trợ lý trọng tài có vai trò và trách nhiệm khác nhau.

Điều lệ 7: Thời gian trận đấu

truy-cap-90Phut-tv
Truy cập 90Phut TV

 

Trò chơi bao gồm hai hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Giữa hai hiệp các đội nghỉ không quá 15 phút. Nếu tình huống sau xảy ra trong trò chơi:

Các cầu thủ dự bị chăm sóc các cầu thủ bị thương đã hoãn trận đấu vì lý do khác sẽ được bồi thường.

Trong một số trường hợp, hiệp phụ được diễn ra sau hai trận đấu mà các đội phải phân định thắng thua, dẫn đến hòa. Hiệp phụ được chia thành 2 trận 30 phút. Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút. Nếu vẫn hòa thì đá luân lưu để phân định thắng thua.

Điều lệ 8: Quy định về bắt đầu trận đấu

Để bắt đầu trận đấu và xác định đội nào được quyền chạm bóng trước, trọng tài tung một đồng xu vào giữa sân. Nếu một số tình huống nhất định xảy ra trong trận đấu, trọng tài sẽ bắt đầu lại trận đấu theo nhiều cách khác nhau, bao gồm:

ném biên, phát bóng, thả bóng, v.v. Bóng đang chơi là bóng trong sân thi đấu trong một trận đấu. Một người chơi chỉ có thể phát bóng và chỉ được tính khi bóng đang chơi.

Điều lệ 10: Bàn thắng hợp lệ

luat-thi-dau
Luật thi đấu

 

Bàn thắng được ghi khi bóng đi hết đường biên ngang và đi vào hai cột dọc, nhưng thủ môn không bắt được bóng và không có lỗi. Bàn thắng của đội đối phương được tính ngay cả khi cầu thủ vào lưới nhà. Nếu bóng đã vào lưới mà có lỗi vi phạm thì không được phép bắt bóng.
Điều lệ : Quy định về lỗi phạm việt vị

Việt vị là vị trí mà một cầu thủ có lợi thế hơn đội đối phương. Vì vậy, luật việt vị đã được đưa ra để đảm bảo tính công bằng trong trò chơi. Qua đó:

– Một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu cầu thủ ở gần đường biên ngang của đối phương hơn bóng hoặc ở gần đường biên của đối phương hơn cầu thủ áp chót của đội.

– Cầu thủ ở thế việt vị chỉ phạm lỗi nếu can thiệp vào bóng, gây cản trở cho đối phương hoặc hưởng lợi từ vị trí việt vị. Đối với trường hợp phạm lỗi này, đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi phạm lỗi.

– Nếu một cầu thủ ở trong thế việt vị và nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên, quả phát bóng lên hoặc quả phạt góc, sẽ không có phạm lỗi nào.

Trên đây là những điều luật của giải bóng đá 11v11 mà ban biên tập chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. 91p.net mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về luật và phương pháp chơi môn thể thao này trên sân 11v11.
Published inTin tức